Cách thắt dây giày nào mà bạn đang yêu thích nhất? Bạn có muốn tạo ấn tượng với bạn bè bằng cách luân phiên thay đổi các kiểu thắt giày mới lạ và đẹp mắt trên cùng một đôi giày mỗi ngày không? Nếu bạn quan tâm đến “trending” mới này, hãy nhanh chóng tìm hiểu và thực hành ngay với các cách thắt giày độc đáo mà Dịu Hiền đã tổng hợp trong bài viết dưới đây nhé!

Dây giày là gì?

Cách thắt dây giày

Một đứa trẻ cũng có thể biết dây giày là gì? Nhưng lịch sử ra đời của dây giày thì khá dài và quá trình cải tiến cũng vô cùng thú vị đấy! Vì vậy, chúng ta chỉ cần hiểu đơn giản, dây giày là một loại dây có 2 đầu cứng bằng nhựa để dễ dàng xỏ vào các lỗ tròn trên giày với mục đích giữ chặt chân khi bạn đi đứng, đặc biệt là tránh bị tuột giày khi bạn vận động mạnh như chạy, nhảy, hoạt động thể thao,…

Ngày nay, dây giày còn có tác dụng khác đó là tạo tính thẩm mỹ cho đôi giày thêm xinh xắn và ấn tượng hơn với rất nhiều cách thắt dây giày đơn giản.

Chất liệu dây giày là gì?

Như đã nói ở trên, lịch sử ra đời và quá trình cải tiến của dây giày rất thú vị vì nó trải qua nhiều giai đoạn khác nhau với nhiều chất liệu đa dạng. Ban đầu, người ta dùng các chất liệu thô như sợi đay, sợi gai, sợi cotton để bệnh lại thành sợi. Ngày nay, với sự tiến bộ của ngành dệt, dây giày được tạo nên từ các sợi tổng hợp bền chắc, ít xù lông và mau khô. Bên cạnh đó, các dây giày có chất liệu co giãn tốt giúp bạn mang giày thoải mái hơn, mang giày vào hay tháo ra đôi khi cũng không cần đến việc thắt lại dây giày.

Đặc biệt hơn, người ta còn tạo ra các loại dây giày với đầy đủ màu sắc khác nhau để bạn thỏa sức lựa chọn và sáng tạo cho đôi giày của riêng mình.

Cách thắt loại dây giày đơn màu

Kiểu buộc chéo Criss-Cross

Cách thắt dây giày criss cross

Tham khảo: áo sơ mi nữ đẹp 2020

Cách thắt dây giày thể thao kiểu Criss-Cross vừa nghe qua có vẻ mới mẻ với cái tên xa lạ nhưng thực chất đây là kiểu buộc giày gần như gọi là truyền thống từ trước đến nay. Với cách buộc quen thuộc như sau:

 • Luồn 2 đầu dây từ dưới lên trên ở 2 lỗ đầu tiên tính từ mũi giày.
 • Tiếp đến, đầu bên phải vắt chéo sang lỗ thứ hai bên trái và đầu dây bên trái vắt chéo sang lỗ thứ hai bên phải.
 • Lần lượt thay phiên theo đúng trình tự phải trước, trái sau.
 • Đến lỗ cuối cùng thì buộc lại theo cách thắt nơ dây giày là xong.

Kiểu thắt dây chéo vắt lên trên

Cách thắt dây giày vắt chéo lên trên

Đây là kiểu thắt giày tương tự như Criss-Cross nhưng khác ở chỗ buộc chéo vắt lên trên và điểm bắt đầu ở lỗ giày chẵn – lẻ:

 • Đối với cách thắt dây giày 4 hoặc 6 lỗ chẵn, bắt đầu luồn dây từ trên xuống dưới.
 • Đối với cách thắt dây giày 5 lỗ đẹp, bắt đầu luồn dây từ dưới lên trên.

Cách thắt dây giày ngang

kiểu buộc giày ngang

Thành phẩm của cách thắt dây giày ngang là những đường dây nằm ngang song song và ngay ngắn, nó như thể hiển tính cách ngay thẳng và giản dị của bạn vậy. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách buộc giày kiểu ngang này. Nếu chưa từng làm, đôi khi bạn lại có chút lúng túng đấy!

Cách thắt dây giày ngang như sau:

 • Bước 1: Bạn luồn hai đầu dây giày từ ngoài vào trong vào vị trí 2 lỗ đầu tiên tính từ gót giày xuống mũi.
 • Bước 2: Điều chỉnh sao cho 2 đoạn dây bằng nhau.
 • Bước 3: Tiếp đến, luồn đầu dây bên phải từ trong ra ngoài tại lỗ thứ 2 cùng hàng rồi vòng qua lỗ đối diện bên trái vào trong.
 • Bước 4: Luồn đầu dây bên trái từ trong ra ngoài tại lỗ thứ 2 cùng hàng rồi vòng qua lỗ đối diện bên phải vào trong.
 • Bước 5: Lần lượt thực hiện cho đến hết lỗ giày thì thắt nơ dây giày lại tại 2 lỗ đầu tiên tính từ mũi giày.

Kiểu buộc thẳng Châu Âu

Với nhiều kiểu thắt giày đẹp mắt, bạn đang băn khoăn không biết chọn kiểu nào? Dịu Hiền khuyên bạn nên chọn cách thắt dây giày 5 lỗ đẹp theo kiểu Châu Âu ngay sau đây nhé! Đây là cách buộc dây giày phù hợp với cả lỗ chẵn và lỗ lẻ.

Tham khảo các mẫu đầm nữ đẹp

Cách thực hiện như sau: Đầu tiên, từ ngoài vào trong, xỏ 2 đầu dây vào 2 lỗ số 1, sao cho sợi bên trái dài hơn bên phải một chút. Tiếp đến, đầu dây bên trái xỏ vào lỗ thứ 2 bên hàng phải. đầu dây bên phải xỏ vào lỗ thứ 3 bên hàng trái. Thực hiện luân phiên lặp lại cho hết số lỗ. Cuối cùng thắt nơ sao cho đẹp.

Cách thắt dây giày thể thao Adidas

Nếu bạn có một đôi giày Adidas, hãy tạo thêm cho chúng vẻ sang chảnh ấn tượng bằng cách thắt dây giày thể thao adidas kiểu Straight Bar nhé!

Cách buộc:

 • Bước 1: Xỏ 2 đầu dây từ ngoài vào lỗ số 1 ở cả 2 hàng.
 • Bước 2: Luồng từ trong ra ngoài, đầu dây bên trái xỏ từ lỗ thứ 3 cùng hàng ra ngoài, đầu dây bên phải xỏ từ lỗ thứ 2 cùng hàng ra ngoài.
 • Bước 3: Đầu dây bên trái vắt qua lỗ thứ 3 bên phải, xỏ vào trong. Đầu dây bên phải, vắt vào lỗ thứ hai bên trái, xỏ vào trong.
 • Bước 4: Luân phiên như vậy cho đến hết lỗ và cột lại.

Cách thắt dây giày 4 lỗ

Đối với giày 4 lỗ, bạn nên chọn cách thắt giày giấu dây sau đây:

Đầu tiên, xỏ 2 đầu từ ngoài vào trong ở 2 lỗ số 1 trên 2 hàng tính từ mũi giày, cân bằng độ dài cả 2 đoạn.

Tiếp đến, luồn đầu dây bên trái vào lỗ thứ 2 cùng hàng theo hướng từ trong ra ngoài rồi vắt sang lỗ đối diện bên hàng phải theo hướng từ ngoài vào trong.

Tương tự, luồn đầu dây bên phải vào lỗ thứ 3 cùng hàng theo hướng từ trong ra ngoài rồi vắt sang lỗ đối diện bên hàng trái theo hướng từ ngoài vào trong.

Thực hiện đến lỗ số 4 thì cột 2 đầu dây lại ở phía bên trong là xong. Đối với cách thắt dây giày 5 lỗ giấu dây cũng được thực hiện như cách trên.

Cách buộc dây giày hai màu

Kiểu cột dây giày nửa bên màu

Khá mới mẻ đối với cách thắt dây giày với 2 màu khác nhau trên cùng một chiếc giày, nhưng nó sẽ tạo nét đột phá mới lạ trong phong cách của bạn đấy!

Cách thực hiện như sau:

 • Bước 1: Từ trong ra ngoài, 2 đầu dây ở 2 lỗ đầu tiên.
 • Bước 2: Luồn đầu dây bên trái lên lỗ thứ 2 cũng từ trong ra ngoài nhưng để sợi dây chùng 1 đoạn khoảng 3 cm.
 • Bước 3: Luồn đầu dây bên phải vào đoạn dây chùng bên trái rồi mới xỏ vào lỗ thứ 2 bên hàng phải từ trong ra ngoài.
 • Bước 4: Thực hiện luân phiên cho hết các lỗ và cột 2 đầu dây lại theo các cách thắt nút dây giày mà bạn thích.

Lưu ý, điều chỉnh chỗ giao nhau sao cho nằm giữa đường thẳng trung tâm.

Kiểu cột dây giày thẳng hai màu

Cách thắt dây giày

Nếu không thích cách cột 2 màu nửa bên rối mắt, bạn có thể buộc giày theo cách thẳng song song 2 màu vừa đơn giản lại dễ thực hiện:

 • Bước 1:  Thắt nút một đầu dây rồi luồn đầu còn lại vào lỗ số 1 bên trái tính từ mũi giày theo hướng trong ra ngoài để giấu nút thắt đó. Sau đó, vắt sang lỗ số 1 đối diện từ ngoài vào.
 • Bước 2: Tiếp tục xỏ từ trong ra ngoài ở lỗ số 3 bên trái lại vắt sang lỗ số 3 đối diện. Thực hiện đến hết số lỗ lẻ.
 • Bước 3: Dùng một sợi dây giày khác màu, làm tương tự với các lỗ lẻ.

Cuối cùng bạn sẽ có thành phẩm như hình sau.

>> Xem thêm: Tuổi 40 mặc gì đẹp?

Kết Luận

Không cần giày quá xịn sò hay đắt tiền mới có thể tạo ấn tượng, chỉ cần bạn bỏ túi riêng cho mình những cách thắt dây giày mới lạ, độc đáo và thay đổi mỗi ngày cũng có thể thu hút sự chú ý của người đối diện. Do đó, hãy dành ít phút để luyện tập các thao tác cho quen thuộc để mỗi sáng bạn chỉ việc thay đổi cách thắt dây giày trong tích tắc là y như rằng bạn vừa có một đôi giày mới để tự tin xuống phố rồi đấy! Chúc bạn thành công nhé!

Dịu Hiền, Shop thời trang nữ đang được yêu thích tại TPHCM:

Trụ sở: 1/2 Nguyễn Văn Lượng, Phường 10, Quận Gò Vấp, TP.HCM

Nhà xưởng: 110 Nguyễn Thị Tràng, Phường Hiệp Thành, Quận 12, TP.HCM

Hotline: 0903130380 

Email: diuhienco@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *